Có nên mua đất rồi làm sổ sau:

Có nên mua đất rồi làm sổ sau:

Hỏi: 

Mảnh đất mà tôi muốn mua nằm trong khu đất  rộng 40m, sâu 20 m. Chủ nhà đã làm sổ đỏ được 10m theo chiều sâu từ ngoài vào. Do điều kiện tài chính chưa đủ nên tôi muốn mua đất rồi sau có điều kiện làm sổ đỏ nốt phần diện tích còn lại có được không? Khi mua cần chú ý những vấn đề gì? Tôi xin cám ơn.

Trả lời:

Công ty Luật An Ánh Dương xin gửi đến bạn lời chào trân trọng nhất. Theo nội dung thư bạn gửi và căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành, Công ty Luật An Ánh Dương xin trả lời như sau:

Khoản 1, Điều 106 Luật Đất đai quy định người sử dụng đất được thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) khi có các điều kiện sau đây: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo đó, để kiểm tra tình trạng pháp lý bạn cần yêu cầu bên chuyển nhượng cung cấp cho bạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tờ khai lệ phí trước bạ, giấy tờ chứng minh nhân thân của bên chuyển nhượng. Căn cứ các tài liệu do bên chuyển nhượng cung cấp, bạn sẽ nắm được các thông tin pháp lý về mảnh đất, về chủ sở hữu, về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính hoặc việc biến động của các lần chuyển nhượng trước đó Pháp luật về đất đai và nhà ở quy định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Khi mua đất bạn nên tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình để tránh những rủi ro về sau.
 

Luật sư khác