Đất đã sang nhượng mới biết nằm trong khu quy hoạch, bên nhận sang nhượng đòi kiện ra tòa:

Đất đã sang nhượng mới biết nằm trong khu quy hoạch, bên nhận sang nhượng đòi kiện ra tòa:

Hỏi: 

Tôi vừa sang nhượng 1 lô đất. Giấy tờ sang nhượng qua phường ký (tất nhiên phường ký lui năm 2002 theo sự đồng ý của bên nhận sang nhượng). Lô đất này cả tôi & bên nhận sang nhượng đều thuận mua, vừa bán, không ai ép ai. Do tôi cần tiền để xây nhà, nên đã sang nhượng lô đất này. Khi sang nhượng xong, bên nhận sang nhượng lên phòng tài nguyên môi trường thì được biết lô đất đó nằm trong quy hoạch gì đó, tôi không biết. Cũng xin nói thêm: Cả tôi, họ & những người hàng xóm xung quanh đều không ai biết quy hoạch gì cả. Nay họ đòi lại tiền và đòi kiện tôi ra tòa. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi phải làm gì trong trường hợp này? Tôi xin cám ơn.

Trả lời:

Công ty Luật An Ánh Dương xin gửi đến bạn lời chào trân trọng nhất. Theo nội dung thư bạn gửi và căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành, Công ty Luật An Ánh Dương xin trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 106 của Luật đất đai thì muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đáp ứng có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đủ điều kiện để chuyển nhượng.”

Ngoài ra, theo khoản 2 điều 29 của Luật đất đai có quy đinh như sau: “Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, căn cứ theo hai quy định nêu trên nếu trường hợp thửa đất đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất đó thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn được chuyển quyền sử dụng đất. Do đó, bạn vẫn có quyền làm thủ tục để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích đất này. Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất theo quy định tại điều 127 của Luật đất đai, nhưng theo dữ liệu bạn trình bày thì hợp đồng mua bán giữa bạn với người mua chưa đảm bảo hình thức theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, khi bên mua khởi kiện ra Tòa án thì Tòa án cho thời hạn là một tháng để hai bên hoàn thành hình thức theo đúng pháp luật, quá thời hạn nêu trên thì Tòa sẽ tuyên  hợp đồng vô hiệu và hậu quả kéo theo là hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Luật sư khác