Từ tháng 1/2018: Ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt

Cập nhật 09:29:12 - 03/17/2017 - Viewed: 71254
Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, kể từ ngày 1/1/2018, nếu ngồi ghế sau trên ô tô mà không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt.

Như vậy, thay vì chỉ xử phạt người lái và người ngồi hàng ghế trước không thắt dây an toàn như hiện nay, kể từ ngày 1/1/2018, quy định này sẽ áp dụng với tất cả vị trí có trang bị dây an toàn trên xe.
Theo khoản 1 Điều 5 của Nghị định, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy và hành vi chở người trên ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Ảnh internet

Tác dụng của dây an toàn trên xe ô tô

Dây an toàn là bộ phận vô cùng cần thiết, luôn được các nhà sản xuất khuyến cáo đeo ngay khi lên xe. Thực tế cho thấy, nhiều người đi ô tô vẫn ngại hoặc không muốn sử dụng dây an toàn, hoặc chỉ thắt khi ngồi ở ghế trước, bỏ dây khi ngồi ghế sau.

Thiếu dây an toàn, người đi xe có khả năng bị va đập vào bất cứ thứ gì xung quanh hoặc văng khỏi ghế, thậm chí là văng khỏi xe.

Trong trường hợp xe chạy chậm và dừng lại sau khi đã va chạm với xe hoặc vật thể khác, người không thắt dây an toàn vẫn tiếp tục bị dịch chuyển do quán tính. Nếu thắt dây an toàn sẽ giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế chấn thương do những va chạm thứ cấp bằng cách giữ người ở trên ghế.

Túi khí giống chiếc đệm ngăn va đập giữa người sử dụng và các bộ phận khác trong xe. Thiết bị này thường khuất khỏi tầm mắt. Ngày nay còn có nhiều dạng túi khí với nhiều chức năng khác nhau, từ túi khí ở vô-lăng cho tới túi khí ở kính sau (bảo vệ người ở hàng ghế sau không bị đập vào kính) hay túi khí giữa ở hàng ghế trước (ngăn tài xế và hành khách phía trước va vào nhau khi xe gặp tai nạn).

Để chứng minh độ nguy hiểm khi không thắt dây an toàn, các cơ quan và viện nghiên cứu đã thiết lập nhiều tình huống giả lập, hoàn cảnh người ngồi trước và sau đều không thắt dây.

Trường hợp, có 4 người trên xe, trong khi lái xe và người ở ghế sau thắt dây an toàn, 2 người còn lại không thắt. Hậu quả của việc không thắt dây an toàn cho thấy khi xe đâm vào chướng ngại vật phía trước, hai người không thắt dây an toàn văng lên trước, dồn ghế, đầu đập vào kính lái, ngực vào tap-lô và lưng người ngồi sau đập văng lên trần xe. Va chạm này có thể khiến hành khách mất mạng. Trong khi đó, hai người đeo dây an toàn bị hất về trước do quán tính được dây an toàn phát huy tác dụng, níu thân người trở lại dính vào ghế.


Tin khác