Kiến nghị về chỗ ngồi của luật sư

Cập nhật 11:53:33 - 08/03/2015 - Viewed: 72385
Nhận thấy dự thảo BLTTHS (sửa đổi) mới nhất vẫn chưa ghi nhận kiến nghị của giới luật sư và tòa án các cấp về vị trí ngồi của kiểm sát viên và người bào chữa theo tinh thần cải cách tư pháp.

Ngày 30-7 vừa qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục có văn bản kiến nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH) góp ý dự thảo

Về vị trí phòng xử án, Liên đoàn Luật sư cho rằng dự thảo lần này vẫn tư duy “tầng trên, tầng dưới”, thể hiện qua Điều 247 của dự thảo. Theo đó, phía trên của phòng xử án gồm vị trí ngồi của HĐXX, kiểm sát viên, thư ký tòa án. HĐXX ngồi chính giữa; kiểm sát viên ngồi bên phải, thư ký tòa án ngồi bên tráiHĐXX. Phía dưới của phòng xử án gồm vị trí ngồi của những người tham gia tố tụng và những người tham dự phiên tòa, trong đó người bào chữa ngồi bên trái, người giám định và người phiên dịch ngồi bên phải HĐXX. Bị cáo ngồi đối diện HĐXX. Người bị hại, người làm chứng và những người tham gia tố tụng khác ngồi ở những hàng ghế đầu trong phòng xử án. Những người tham dự phiên tòa ngồi ở hàng ghế tiếp theo, phía sau những người tham gia tố tụng.

Quy định như vậy của ban soạn thảo là chưa ghi nhận những kiến nghị trước đó của Liên đoàn Luật sư. Cách phân định như trên cho thấy sự bất bình đẳng giữa người buộc tội và người bào chữa khiến cho vị thế của người bào chữa thiếu đi sự tôn trọng, sự cân bằng giữa các chủ thể thực hiện chức năng buộc tội và gỡ tội bị phá vỡ…

Vì vậy, Liên đoàn Luật sư tiếp tục đề nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội xem xét, tiếp thu, chỉnh lý Điều 247 của dự thảo BLTTHS (sửa đổi) theo hướng chỗ ngồi của kiểm sát viên và người bào chữa ngang bằng nhau trên tinh thần tranh tụng dân chủ tại phiên tòa. Hy vọng những ý kiến đóng góp từ thực tiễn thi hành BLTTHS năm 2003 củagiới luật sưsẽ được Ủy ban Tư pháp của QH xem xét, chấp thuận trong quá trình chỉnh lý dự thảo BLTTHS (sửa đổi) trước khi trình QH thông qua.

Theo Pháp luật


Tin khác